Phao cứu sinh trên xe Ford Ranger mới

Phao cứu sinh trên xe Ford được trang bị hệ thống 6 túi khí để đảm bảo an toàn cho người lái khi va chạm không may xảy ra

Vậy cách thức vận hành của phao cứu sinh trên Ford Ranger mới ra sao?

Ngày nay trên mỗi chiếc xe Ford Ranger của chúng tôi đều được trang bị hệ thống túi khi bảo vệ an toàn cho người lái khi xảy ra va chạm cũng là lúc nó hoạt động và tự phá hủy chính nó. Qua đây Capital Ford chúng tôi xin chia sẻ với bạn đọc hoạt động của túi khí khi bung ra căng phồng để bảo vệ cho người lái tới lúc xẹp đi.

Các bạn biết không khi xe của chúng ta va chạm dù là chính diện hay bên sườn đều sẽ kích hoạt đồng thời 6 cảm biến được tích hợp trên xe như: cảm biến gia tốc, cảm biến áp suất phanh, cảm biến quay quay hồi chuyển, cảm biến trên ghế, cảm biến va chạm, cảm biến áp suất sườn. Các cảm biến này đều được kết nối với bộ điều khiển túi khí ACU – là bộ não của hệ điều khiến túi khí. Khi va chạm các cảm biến xe tác động tới ACU làm cho ACU kích hoạt việc bơm căng phồng cái túi khí.

Cach-thuc-hoat-dong-tui-khi-Ford-ranger-moi

Cách thức hoạt động túi khí của Ford Ranger mới
Cách thức hoạt động túi khí của Ford Ranger mới

Các nhà thiết kế túi khí đã sử dụng nguyên tắc của tên lửa đẩy, do đó mỗi túi khí được thiết kế cùng với “thiết bị phóng”  do hệ thống điện tử điều khiển nằm trong một hỗn hợp Natri, Kali Nitrate dễ cháy. Khi ACU kích hoạt bơm phồng túi khí thì hỗn hợp dễ cháy trên sẽ chuyển hóa thành hợp chất  khí hydro,  khí natri, oxi làm căng phồng túi nylon. Với lượng khí ga lớn mà bị nén trong thể tích nhỏ khiến cho các túi khí bung ra khỏi vô-lăng và các vị trí lắp đặt nó để bảo vệ cho người lái với vận tốc 320km/h, quá trình này diễn ra chỉ trong 0,04 giây nhanh gấp 5 lần so với một lần chớp mắt của con người chính điều tuyệt vời này mà người lái xe có thể được bảo vệ không hề hấn gì khi va chạm xảy ra.

Hệ thống túi khí của Ford Ranger mới
Hệ thống túi khí của Ford Ranger mới

Khi các túi khí được bơm căng phồng thì cũng là lúc chúng bị xẹp hơi do lượng thoát khí ra qua lỗ thông hơi trên bề mặt túi khí, khi bị xẹp khí thì trong xe sẽ xuất hiện các hạt bụi…chủ yếu là bột ngô và bột tan để làm trơn túi khí cho nên nó chỉ gây cho người lái kích ứng nhỏ về họng và mắt không ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.
Xem thêm: Khám phá nội thất cao cấp của Ford Ranger mới
Đó là cách thức hoạt động của túi khí trên Ford Ranger, tuy nhiên có những trường hợp va chạm mà túi khí hạn chế sẽ không được bật nên các bạn phải hết sức chú ý:
Va chạm vào dây hay cột điện
√  Va chạm vào cây hay cột điện bên hông – túi khí trước sẽ không được bật
Va chạm vào phần bên hoặc rìa trước của xe
Va chạm từ phía sau hoặc phía dưới của gầm xe cao
Khi bị lật xe
Túi khí được kích hoạt thì phát nổ cũng rất nhanh nó không khác gì cú đấm trực tiếp vào mặt, vào ngực khiến cho người lái xe bị choáng váng. Thứ hai gia xe Ford Ranger tầm 400- 800 triệu thì giá thay túi khí cho xe cũng vào khoảng 40 -100 triệu. Ngoài ra khi túi khí nổ lúc va chạm với tình hiểm ít nguy hiểm thì khi gặp tình huống nguy hiểm hơn sẽ không có gì bảo vệ người lái xe, chính vì điều đó mà các nhà sản xuất hạn chế túi khí nổ trong trường hợp ít nguy hiểm.

 

Phao cứu sinh có 6 túi khí của Ford Ranger mới
Phao cứu sinh có 6 túi khí của Ford Ranger mới

Các nhà sản xuất xe khuyến cáo rằng dây đai an toàn và túi khí của phao cứu sinh là hai bộ phận không tách rời dù hoạt động độc lập vì thế luôn phải thắt dây đai an toàn mỗi khi lên xe. Nếu không trong tình huống xảy va chạm cần kích hoạt túi khí, người lái xe không thắt dây đai an toàn sẽ bị hất văng về phía trước phần bụng va vào vô- lăng, đầu đập vào kính lái trong lúc thế này túi khí có nổ cũng không thể bảo vệ đầu của người lái xe được.

Gia xe Ford Ranger tốt nhất tại Hà Nội khuyến cáo bạn cách an toàn nhất cho bạn khi sử dụng phao cứu sinh trên những chiếc xe Ford Ranger là nâng cao kỹ thuật lái xe, học các kỹ năng xử lý tình huống nguy hiểm, chấp hành nghiêm chỉnh luật an toàn giao thông….

 

 

 

 

093 356 3355 Yêu cầu báo giá
Gọi ngay
Zalo chát
Đăng ký tư vấn