Dùng cỏ dại chế tạo ôtô

Nếu bạn có ý định sử dụng thực vật để tạo ra những loại vật liệu có khả năng chịu bền tốt, thậm chí có thể dùng để chế tạo xe hơi, bạn nên bắt đầu từ cỏ dại. Ít nhất, đây cũng không còn là ý tưởng mà đang từng bước trở thành hiện thực thông qua dự án nghiên cứu của Ford.

Các nhà nghiên cứu của Ford và Đại học Ohio đã bắt tay nghiên cứu để chế tạo cao su và vật  liệu dẻo tổng hợp từ loại nước ép màu trắng sữa được chiết xuất từ thân và rễ một loại cỏ dại có hoa vàng. Loại cây đặc biệt này là một giống bồ công anh Nga, được biết đến với các tên khoa học Taraxacum kok-saghyz.

Tuy nhiên, Ford vẫn cần thêm những nghiên cứu để đảm bảo rằng loại vật liệu mới (bao gồm cao su và nhựa tổng hợp) đều phải đạt tiêu chuẩn chất lượng. Nếu dự án thành công, loại vật liệu đó sẽ được dùng để sản xuất thảm sàn, hộc đựng đồ uống và những miếng ốp trang trí trong nội thất.

Nghiên cứu cũng tìm ra một nguồn nhựa thiên nhiên tiềm năng nữa là guayule, loại cây bụi được mọc tự nhiên ở tây nam Hoa Kỳ.

Ngoài sản xuất chất dẻo và cao su từ bồ công anh, Ford còn tiến hành nghiên cứu việc sản xuất đệm ghế ngồi từ bọt của nước ép đậu tương, tái chế sợi bông trong vải jean xanh để làm vật liệu chống ồn và chế tạo chất liệu nhựa từ rơm lúa mỳ.

Ford sẽ sản xuất xe hơi có nội thất làm từ bồ công anh
Ford sẽ sản xuất xe hơi có nội thất làm từ bồ công anh

Theo Autoblog